5 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI VIẾT BÀI BÁO KHOA HỌC

Những đòi hỏi của xã hội về chất lượng đào tạo nghiên cứu sinh khiến nhiều cơ sở đào tạo phải đưa tiêu chuẩn có bài đăng báo quốc tế vào tiêu chuẩn đầu ra của nghiên cứu sinh. Trên thực tế, rất khó để một nghiên cứu sinh có thể đăng 1 bài báo quốc tế nếu như chưa nắm được những lưu ý sau:

1. Có chiến lược rõ ràng khi viết bài báo khoa học

Tại sao bạn muốn viết bài cho các tạp chí khoa học? Mục đích của bạn là gì? Bạn định đăng lên tạp chí nào?

Có chiến lược nghĩa là phải đảm bảo bạn có cả động cơ bên ngoài – như đạt được điểm cao trong phần đánh giá nghiên cứu hoặc thuận lợi hơn trong con đường thăng tiến, và động cơ bên trong – nghĩa là tìm ra được lý do tại sao viết bài cho các tạp chí học thuật lại có ý nghĩa với bạn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được động lực để làm việc trong suốt quá trình lâu dài. Bởi vì thời gian từ khi nộp bài đến khi xuất bản có thể lên đến 2 năm (tùy lĩnh vực).

2. Phác thảo đề cương trước khi viết bài báo khoa học

Phác thảo đề cương là bạn cần phải trả lời các câu hỏi: Những loại đề mục nào thường được dùng? Các phần thường dài bao nhiêu? Giới hạn từ của từng phần, mục và nếu cần thiết thì cũng ghi rõ giới hạn độ dài dành cho từng mục nhỏ. Điều này góp phần quyết định về nội dung mà bạn muốn cho vào bài viết, vì vậy nó có thể sẽ mất thời gian nhưng giúp đề cương của bạn được rõ ràng.

3. Thu nhận và phân tích phản hồi từ khi bắt đầu đến khi kết thúc viết bài báo khoa học

Ngay từ những giai đoạn đầu tiên, hãy thảo luận ý kiến với 4 hoặc 5 người, nhận phản hồi cho bản nháp của phần tóm tắt và chỉnh sửa thật nhiều lần trước khi nộp bài cho tạp chí.

Bên cạnh đó, khi nhận được những phản hồi bài viết của mình thì bạn cần phải xem:

  • Họ đang yêu cầu bạn làm gì?
  • Bạn nên thêm vào hay loại bớt những nội dung mà họ đưa ý kiến?
  • Nếu cắt bớt thì sẽ cắt phần nào, trong phạm vi bao nhiêu chữ, ở phần nào…

Sau đó, cần viết ra một danh sách những thứ cần sửa. Khi bạn nộp lại bài viết, đính kèm danh sách đó vào báo cáo cho tạp chí, cụ thể hóa làm thế nào bạn có được phản hồi từ những người nhận xét. Nếu bài báo của bạn bị loại thì những phản hồi này vẫn hữu ích để bạn xem lại, sửa lại và gửi bài báo đến một tạp chí khác.

4. Viết bài báo khoa học cùng những người khác

Trong khi hầu hết mọi người xem việc viết lách như một hoạt động cá nhân, thì viết theo nhóm cũng có thể giúp bạn gia tăng sự tự tin, lưu loát và tập trung. Nó có thể giúp bạn kỷ luật hơn khi phải gò ép vào mình một thói quen thường xuyên. Viết bài cùng một nhóm hoặc tại một nơi làm việc chung là những cách làm việc hiệu quả.

 

5. Kiên trì và bền bỉ trong quá trình viết bài báo khoa học

Thời gian từ khi nộp bài đến khi xuất bản có thể lên đến 2 năm, chính vì vậy, kiên trì và bền bỉ là những phẩm chất bạn cần có. Những nét tính cách này có thể sẽ được “tôi luyện” trong quá trình thảo luận với những người vốn cũng đang viết bài cho tạp chí khoa học như bạn.

Nguồn: Tham khảo nhiều tài liệu

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *